กายวิภาคของบล็อก WordPress

การแสดงผลของบล็อก WordPress มีความแตกต่างกันตามธีม (Themes) ที่ติดตั้ง ซึ่งธีมจะเป็นตัวกำหนดการแสดงผลของบล็อก รวมทั้งปลั๊กอินที่อาจจะติดตั้งไว้อีกด้วย แต่ก็จะมีคุณลักษณะพื้นฐานที่สามารถพบเห็นได้จากบล็อกทั่วไป ต่อไปจะได้แสดงให้เห็นว่า ส่วนประกอบของบล็อกมีอะไรบ้าง

anatomy1

ภาพหน้าจอของบล็อก WordPress

anatomy2

ภาพของบทความในบล็อก เมื่อคลิกที่ชื่อเรื่องของบทความ

 1. Header แสดงอยู่ด้านบนของแต่ละหน้า โดยปกติแล้วจะแสดงชื่อของบล็อกและสโลแกนของบล็อก หรือบอกว่าบล็อกนี้ทำเกี่ยวกับอะไร
 2. Page ใน WordPress คุณสามารถที่จะบรรจุหน้าไว้ในบล็อกได้ บล็อกเกอร์ส่วนใหญ่จะใช้สำหรับข้อมูลเกี่ยวกับบล็อก และใช้บรรจุเนื้อหา ซึ่งลิงก์ไปยังหน้านี้จะอยู่ที่บน Header หรือที่ sidebar เป็นต้น
 3. Post Title ชื่อเรื่องบทความ
 4. Posts เนื้อหาบทความ
 5. Footer ส่วนนี้จะอยู่ด้านล่างของแต่ละหน้า ปกติจะบรรจุข้อมูลลิขสิทธิ์ อาจจะบรรจุข้อมูลเกี่ยวกับธีมของบล็อก ในบางธีมของบล็อก คุณจะหาลิงก์ของ RSS feed ได้ใน Footer
 6. Sidebar ส่วนนี้จะปรากฏในทุก ๆ หน้า โดยปกติจะบรรจุด้วยลิงก์นำทางหลาย ๆ อย่างและคุณลักษณะอื่น ๆ
 • Search form ใช้สำหรับค้นหาข้อมูลต่าง ๆ ในบล็อกที่ตรงกับคำที่ป้อนสำหรับค้นหา.
 • Calendar ปฏิทินนี้จะแสดงลิงก์วันที่ที่มีการโพสต์บทความ คลิกบนลิงก์เป็นการแสดงบทความที่โพสต์ ณ วันนั้น ๆ และคุณยังใช้ลิงก์ในปฏิทินเพื่อดูเดือนที่แล้วหรือเดือนถัดไปได้
 • Recent posts แสดงรายการโพสต์ล่าสุด
 • Category แสดงรายการหมวดหมู่ทั้งหมดของบทความในบล็อก การคลิกบนหมวดหมู่ จะเป็นการแสดงบทความที่อยู่ในหมวดหมู่นั้น ๆ ทั้งหมด
 • Archive แสดงรายชื่อเดือนต่าง ๆ ที่มีการโพสต์บทความ คลิกบนรายชื่อเดือนเพื่อดูบทความที่โพสต์ในแต่ละเดือน
 • Links แสดงรายชื่อบล็อกที่น่าสนใจหรือเว็บไซต์อื่น ๆ
 • Feeds เป็นลิงก์หรือปุ่มสำหรับเข้าถึง RSS feed ของบทความหรือความคิดเห็น
 • Meta แสดงรายการเพื่อให้ผู้ใช้ล็อกอินเข้าสู่ระบบหรือลงทะเบียน ลิงก์สำหรับตรวจสอบโค้ด XHTML และ CSS

เมื่อคลิกที่ชื่อเรื่องของบทความ ก็จะแสดงเนื้อหาบทความนั้นทั้งหมด (ในกรณีที่มีการตัดการแสดงบนในหน้าบล็อก) รวมทั้งทางด้านล่างของบทความ จะมีกรอบให้ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับบทความนั้น ๆ อีกด้วย หากมีอะไรอยากถาม หรือออกความเห็นเกี่ยวกับในเนื้อหานั้นก็ป้อนความคิดเห็นเข้าไปได้เลยครับ

ถึงตอนนี้ก็คงจะเข้าใจบ้างแล้วหล่ะว่า ส่วนใดของบล็อกเรียกอะไร
[tags]กายวิภาคของบล็อก, การแสดงผล[/tags]

6 Comments

 1. ขอโทษที่คำถามไม่ตรงกับหัวข้อเท่าไหร่ แต่อยากทราบว่าการจับภาพเว็บทั้งหน้าแบบที่นำมาเป็นรูปประกอบบของ post นี้ ใช้โปรแกรม หรือวิธีอย่างไรเหรอครับ

 2. ใช้ SnagIt ครับ จับภาพแบบ Windows แล้วให้มัน Scroll มันจะจับภาพหน้าต่างที่กำหนด แล้วจะเลื่อนลงมาทั้งจอภาพ มันก็จะได้ภาพยาว ๆ แบบนี้แหล่ะครับ

  ลองติดตั้งโปรแกรมและลองใช้ดูครับ คิดว่าไม่ยากครับ จะเห็นส่วนต่าง ๆ ที่ผมแจ้งไป รวมทั้งมันจะมี templates สำหรับการจับในรูปแบบต่าง ๆ ให้เลือก คิดว่าไม่น่าเกินความสามารถครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*