Post Revisions

Post Revisions คือ ข้อมูลประวัติการแก้ไขบทความ ซึ่งใน WordPress มีตั้งแต่ 2.6 ตามที่ได้เขียนไปแล้วในบทความก่อน ๆ นั้น โดยจะเป็นค่าเริ่มต้นในการใช้ WordPress คือ มันจะเก็บข้อมูลการแก้ไขบทความไปเรื่อยๆ ซึ่งมีผลทำให้ฐานข้อมูลใหญ่ขึ้นแน่นอน การปิดการใช้ Post Revisions ทำดังนี้

define(‘WP_POST_REVISIONS’, false);

นำโค้ดนี้ไปใส่ไว้ใน wp-config.php มันก็จะยกเลิกการเก็บข้อมูลการแก้ไขบทความแล้วหล่ะครับ (อันนี้ก็พูดไปแล้ว)

การจะทำให้ WordPress กลับมาใช้ Post Revisions ตามเดิม ก็เปลี่ยนจาก false เป็น true หรือไม่ ก็ลบโค้ดนั้นทิ้ง ทุกอย่างก็จะกลับมาเหมือนเดิมแล้ว แต่มีอีกสิ่งหนึ่งที่น่าสนใจก็คือ การกำหนดได้ว่า จะให้มันเก็บข้อมูลไว้ได้กี่ครั้ง คือเราสามารถควบคุม WordPress ให้เก็บข้อมูลการแก้ไขบทความ เป็นจำนวนครั้งได้ ทำดังนี้

define(‘WP_POST_REVISIONS’, จำนวนครั้ง);

นำโค้ดนี้ไปใส่ไว้ใน wp-config.php โดยตรง “จำนวนครั้ง” นั้นให้เปลี่ยนเป็นจำนวนตัวเลขที่คุณต้องการ เช่น

define(‘WP_POST_REVISIONS’, 3);

เป็นการเก็บประวัติการแก้ไขไว้เพียง 3 ครั้งเท่านั้น การใส่เลข “0” (ศูนย์) จะเป็นการปิดการเก็บข้อมูล (มีค่าเท่ากับ false) ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้จะมีผลกับข้อมูลปัจจุบัน และข้อมูลเก่าที่มีการแก้ไขเท่านั้น หมายความว่าอย่างไร?

กล่าวคือ ข้อมูลเดิมทำการแก้ไขมาแล้ว 10 แล้วทำการกำหนดให้เก็บประวัติไว้เพียง 3 ครั้ง ดังนั้น บทความที่จะเขียนใหม่ต่อไป มันจะเก็บประวัติไว้สูงสุดเพียง 3 ครั้งเท่านั้น ข้อมูลเดิม เก็บไว้ 10 ก็ยังอยู่ครบทั้ง 10 ครั้ง แต่เมื่อใดก็ตามที่เรากลับไปแก้ไขบทความเดิมที่เก็บประวัติไว้ 10 ครั้งนั้น เมื่อคุณบันทึกการแก้ไขลงไป ประวัติการแก้ไขนั้นก็จะถูกลบและเก็บไว้เพียงแค่ 3 ครั้งเท่านั้น ตามค่าการเก็บประวัติตามที่ได้กำหนดไว้ในไฟล์ wp-config.php

ส่วนการจะลบข้อมูลประวัติการแก้ไขบทความนั้น อ่านเพิ่มเติมได้จาก “ลดขนาดฐานข้อมูล

5 Comments

 1. เก็บไว้ 3 ครั้งนั้นคือ 3 ครั้งล่าสุดใช่ไหมครับ

  ขอบคุณครับ

 2. โอ้ว เพิ่งมาเจอ เพิ่งรู้เรื่อง ก็ทำฐานข้อมูลบล็อกมันใหญ่กว่าที่ใช้จริงๆ ไปครึ่งต่อครึ่งแล้วล่ะ

  ผมใช้ 2.6.1 มานาน เห็นว่ามันมี revision แรกๆ ก็ดูเหมือนจะดี แต่ต่อมา ก็ได้รู้ว่า มันเก็บหมด ไม่ว่าจะเขียนแก้ใหม่กี่ครั้ง เพิ่งมารู้ว่า มันปรับแก้ไขค่าได้ก็ตอนจะอัพเกรดเป็น 2.7

  เซ็งเลย ว่างๆ ว่าจะลบข้อมูลอันที่ไม่ใช้ออกล่ะครับ เปลืองที่

 3. @โกศล
  ใช่ครับ เก็บไว้ 3 ครั้งสุดท้าย แล้ว Post Revisions นี้ ยังสามารถควบคุมโดยปลั๊กอินได้อีก ซึ่งจะมีข้อยืดหยุ่นกว่า กล่าวคือ ค่า default จะปิดหรือเปิด Post Revisions และในแต่ละบทความนั้น ก็ยังสามารถกำหนดเองได้อีกว่าจะมีให้ได้เท่าไหร่

  แต่ในความเป็นจริงแล้ว เราคงต้องมองไปว่า ได้ใช้ประโยชน์จาก Post Revisions ได้มากน้อยแค่ไหน

  @PastSonic|Com
  เท่าที่เคยได้ยินมา หลาย ๆ คนเขาจะมองข้ามเรื่องนี้ครับ เพราะว่า พื้นที่เยอะอยู่แล้ว ไม่กลัวเปลืองพื้นที่ ไม่สนใจเรื่อง Post Revisions แต่เมื่อนาน ๆ เข้าไป ฐานข้อมูลก็จะใหญ่ขึ้น ยิ่งเขียนเยอะ โอกาสแก้ไขก็เยอะ ข้อมูลก็จะถูกเก็บไว้เยอะ ๆ เมื่อนั้นการค้นหาข้อมูลก็จะใช้เวลาเยอะขึ้นเป็นเงาตามตัว ถึงตอนนั้น พื้นที่เยอะ ๆ ก็คงไม่ได้ช่วยอะไรมากครับ

  แต่หากท่านใดต้องการเก็บ Post Revisions แนะนำว่า ควรระบุจำนวนที่อยากเก็บไว้ดีจะกว่า กว่าการปล่อยไปตามค่าเริ่มต้นของโปรแกรม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*