XLR to USB : รีวิว RadioShack

ในปัจจุบัน การบันทึกเสียง เข้าคอมพิวเตอร์ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป เช่น ต้องการบันทึกวีดีโอสอน การบันทึกการเล่นเกมส์เพื่ออัพโหลดขึ้น youtube การบันทึกหนังสือเสียง เป็นต้น ล้วนแต่ต้องใช้ไมค์เพื่อการบันทึกเสียง แต่การจะหาไมค์เพื่อบันทึกเสียงเข้าคอมพิวเตอร์ เพื่อให้ได้เสียงดีมีคุณภาพ อาจคิดว่า ต้องใช้อุปกรณ์ราคาแพง ๆ ถึงจะให้เสียงดี ทำให้ไม่กล้าลงทุนในเรื่องอุปกรณ์บันทึกเสียง

ตอนนี้มีทางเลือกใหม่แล้ว สำหรับการบันทึกเสียงเข้าคอมพิวเตอร์ ให้ได้เสียงดีมีคุณภาพ ในราคาที่ไม่แพง นั่นคือ RadioShack XLR to USB เป็นตัวแปลงการเชื่อมต่อแบบ XLR เป็น USB ทำให้สามารถบันทึกเสียงจากไมค์ ที่มีการเชื่อมต่อแบบ XLR เข้าคอมพิวเตอร์ผ่านพอร์ต USB ได้

16458

อุปกรณ์ถูกบรรจุอยู่ในกล่องพลาสติก โดยในกล่องจะบรรจุ ตัวอุปกรณ์ RadioShack XLR to Mini USB คู่มือ และสาย USB

20160227_131819

สาย USB จะยาว 108 ซม. ตัวอุปกรณ์ RadioShack XLR to Mini USB นั้นจะเป็นโลหะ มีความแข็งแรง ทนทาน จะมีตัวหนังสือยี่ห้อสีขาว ๆ อยู่ด้านบน

20160227_131857

ตัวอุปกรณ์นั้นจะมีการเชื่อมต่ออยู่ 2 แบบด้วยกัน ด้านหนึ่งจะเป็นการเชื่อมต่อแบบ XLR ด้านนี้จะนำไปเสียบกับไมค์ที่มีการเชื่อมต่อแบบ XLR

20160227_131845

อีกด้านจะเป็นการเชื่อมต่อแบบ Mini USB นำสาย USB มาเสียบกับอุปกรณ์ แล้วอีกด้านของสาย USB ไปเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์

20160227_125907>

เมื่อนำไปเชื่อมต่อกับไมค์ ก็จะเป็นดังภาพด้านบน อุปกรณ์นี้ เหมาะสำหรับใช้กับไมค์แบบ Dynamic หรือไมค์ที่เรานิยมร้องคาราโอเกะ หรือไมค์ที่เราจะพบเห็นตามงานต่าง ๆ  เมื่อต่อกับไมค์แล้ว เสียบกับคอมพิวเตอร์ เมื่อ Windows ติดตั้งไดรเวอร์ ก็สามารถใช้งานได้ทันที

การใช้งานกับไมค์ Condenser

อุปกรณ์นี้ ไม่สามารถใช้กับไมค์ Condenser ได้ เพราะไม่มีไฟไปเลี้ยงไมค์ Condenser แต่หากต้องการใช้ไมค์ Condenser กับอุปกรณ์ตัวนี้ ก็จะต้องหา Phantom Power เข้ามาช่วย โดยต่อไมค์ Condenser เข้ากับ Phantom Power และต่ออุปกรณ์เข้ากับ Phantom Power ส่วนอีกด้าน ก็เสียบสาย USB แล้วเสียบพอร์ต USB เข้ากับคอมพิวเตอร์

การใช้งาน

นำอุปกรณ์ไปต่อกับไมค์ Dynamic และเสียบสาย USB นำสาย USB ต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ Windows ก็จะติดตั้งไดรเวอร์ให้โดยอัตโนมัติ แต่หากติดตั้งไดรเวอร์ไม่ได้ หรือแจ้งว่า อุปกรณ์ใช้งานไม่ได้ ก็ไม่ต้องตกใจ อุปกรณ์ไม่ได้เสียหายแต่อย่างใด แต่มีวิธีแก้ไขกรณีติดตั้งไดรเวอร์ไม่ได้ดังนี้

  • ให้ปิด Anti Virus ก่อน แล้วเสียบสาย USB (ต่อกับอุปกรณ์แล้ว) เข้ากับคอมพิวเตอร์ Windows ก็จะสามารถติดตั้งไดรเวอร์ได้ตามปกติ หรือ
  • ในบางกรณีที่ปิด Anti Virus แล้วก็ไม่สามารถติดตั้งไดรเวอร์ได้ ให้ปิดคอมพิวเตอร์ แล้วชักปลั๊กไฟออก ทิ้งไว้สักครู่ แล้วก็เปิดคอมพิวเตอร์ใหม่ ปิด Anti Virus แล้วก็เสียบอุปกรณ์ ก็จะสามารถลงไดรเวอร์ได้

เมื่อติดตั้งไดรเวอร์เรียบร้อยแล้ว

windows-usb-audio

Windows จะเห็นเป็น USB Audio Device สำหรับสาย USB ที่มากับอุปกรณ์นั้น มีความยาว 108 ซม. หากยังไม่เพียงพอต่อการใช้งาน ก็สามารถซื้อสายแบบ XLR มาต่อเพิ่มเติมได้ ผมเคยต่อสายยาวถึง 3 เมตร ก็สามารถใช้งานได้ปกติ

คุณภาพเสียง

จากการได้ลองใช้งานกับไมค์แบบ Dynamic ยี่ห้อ JWL ราคา 300 บาท ให้คุณภาพเสียงดี เสียงรบกวนน้อยมาก (ขึ้นอยู่กับการปรับ gain หรือระดับการรับเสียงด้วย) ไม่มีเสียงจี่ เสียงซ่า เสียงไฟช็อต แม้จะใช้กับไฟที่ไม่มีสายดิน

audacity

ในการทดลอง ใช้โปรแกรม Audacity และปรับ gain ของไมค์อยู่ที่ 0.70 แล้วบันทึกเสียง

เสียงตัวอย่างที่ได้บันทึกด้วยไมค์ ยี่ห้อ JWL กับ RadioShack  WAV|MP3

วีดีโอตัวอย่างการใช้งาน RadioShack XLR to Mini USB

สรุป

จากการที่ได้ทดลองใช้งานใช้อุปกรณ์ตัวนี้บันทึกเสียงกับไมค์ Dynamic แล้ว เสียงที่ได้ มีคุณภาพ อุปกรณ์แข็งแรงทนทาน สายยาวเพียงพอต่อความต้องการ จะมีข้อเสียเล็กน้อยเรื่องการติดตั้งไดรเวอร์ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยุ่งยากจนเกินไป แล้วก็ไม่ได้เป็นปัญหากับทุก ๆ เครื่องที่ใช้ เป็นเฉพาะบางเครื่องเท่านั้น แต่เมื่อติดตั้งไดรเวอร์ได้แล้ว ก็สามารถใช้งานได้ดี

ถ้าพูดถึงความคุ้มค่ากับการลงทุนซื้ออุปกรณ์ตัวนี้ คุ้มค่าแน่นอน เพราะเสียงคุณภาพดี ย่อมสร้างความน่าเชื่อถือ และน่าสนใจสำหรับผู้ฟัง ผู้ชมที่ได้ยิน

สนใจสามารถสั่งซื้อได้ที่……Camtasia Studio Thailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*