เปลี่ยนหน้าตาเว็บใหม่ : XirBIT 2.0

วันนี้เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่เข้าชมเว็บเซอร์บิตคงไม่แปลกใจ จนถึงแปลกใจเล็กน้อย ที่หน้าเว็บเปลี่ยนไป ไม่เหมือนแบบเดิม ๆ เกิดอะไรขึ้นหรือเปล่า ก็ไม่มีอะไรมากหรอกครับ เพียงแต่เปลี่ยนรูปแบบเว็บน่ะครับ จากเดิมเป็นแบบ HTML มาเป็นแบบบล็อก (Blog)

บทความของเดิมนั้น สามารถเข้าชมได้ที่ http://www.xirbit.com/index1.html ยังสามารถเข้าชมบทความเดิมได้ตามปกติครับ จะคงปล่อยไว้อย่างนั้นตลอดครับ และจะพยายามนำข้อมูลเดิมมาเขียนในรูปแบบใหม่ด้วยครับ เพราะข้อมูลเดิมนั้นมีการอ้างอิง และมีการลิงก์ภาพจากเว็บต่าง ๆ ก็เลยปล่อยไว้อย่างนั้นแหล่ะครับ

ก็ต้องลองดูกันต่อไปน่ะครับว่าจะไปตลอดรอดฝั่งหรือไม่ เพราะเว็บตอนนี้หันมาใช้ WordPress ในการทำเว็บ ซึ่งปกติเขาจะใช้ทำบล็อกกัน ผมเอามาทำเป็นเว็บสอนการใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ในรูปแบบบล็อกซะงั้น คือเขียนบทความได้สะดวก รวมทั้งคุยเรื่องราวต่าง ๆ ได้แบบบล็อกด้วย ก็เรียกว่า “เว็บลูกครึ่ง” ข้อดีกว่าแบบเดิมที่ผมอยากให้มีก็คือ บทความในแต่ละบทที่เขียนนั้น มีช่องสำหรับแสดงความคิดเห็น ไม่เข้าใจบทความไหนก็สอบถามพูดคุยกันได้เลย ซึ่งรูปแบบนี้ ผมเคยเห็นมานานมากจาก ThaiDev.Com ก่อนที่จะมีบล็อกเกิดขึ้นอีก ซึ่งจะเป็นการสื่อสารแบบสองทาง แทนที่จะอ่านจากผู้เขียนอย่างเดียว


ถ้าท่านใดเคยเข้าบล็อกของเซอร์บิต ก็คงจะทราบว่า หน้าตานี้เป็นหน้าตาของบล็อก ใช่แล้วครับ ผมก็เพียงแก้ไขเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วย้ายไฟล์เพียง 2 ไฟล์แก้ไขข้อมูลอีกเล็กน้อย ก็ย้ายจากบล็อกมาเป็นหน้าเว็บหลักได้แล้วหล่ะครับ หลังจากที่เปลี่ยนเว็บใหม่นี้ ก็ลองพูดคุยกันได้ครับว่า คิดเห็นเป็นอย่างไรบ้าง เร็วไหม หรือว่า ช้าจนรับไม่ได้ มีอะไรติชม หรือเสนอแนะก็ลองแสดงความเห็นกันเข้ามาได้ครับ เพราะอยากเสนอสิ่งดี ๆ ให้กับทุก ๆ ท่าน

ตอนนี้ก็ยังไม่ค่อยเห็นอะไรอัพเดทมากนัก ก็กำลังคิดหาหนทางนำเสนอบทความต่าง ๆ ว่าจะออกมาในรูปแบบไหนดี เพื่อให้อ่านและเข้าถึงได้ง่าย ๆ ก็อ่านบทความเดิม ๆ ไปก่อนก็แล้วกันครับ แต่ก็อาจจะมีการเขียนเรื่องราวอื่น ๆ พูดคุยกันไปพลาง ๆ ก่อน

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ก็คงต้องเรียกหล่ะครับว่า “XirBIT 2.0”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*