วายร้าย-ไวรัส

หลายท่านคงได้รู้จักไวรัสคอมพิวเตอร์กันบ้างแล้วหล่ะครับ ว่ามันคืออะไร ก่อนนั้นก็มีแค่ไวรัสกับหนอน จนเดี๋ยวนี้มีอะไรเยอะและไปหมด ทั้งโทรจัน แอดแวร์ สปายแวร์ มัลแวร์ ฯลฯ (ไปกันใหญ่) สร้างความรำคาญให้กับเราเป็นอย่างมาก เมื่อไปเจอกับพวกนี้ก็ต้องเสียเวลากำจัดมันออกไป (แขกไม่ได้รับเชิญ) บางทีก็เจ๊งทั้งระบบ หรือไม่ก็ต้องเสียข้อมูลอันสำคัญไป รวมทั้งอาจจะถูกจิ๊กข้อมูลส่วนตัวไปด้วย

การแก้ไวรัสที่ดีที่สุด คือการป้องกัน ป้องกันก่อนจะเจอกับมัน หลายคนก็มีโปรแกรมและวิธีที่ต่างกันออกไป ก็แล้วแต่ความชอบความถนัดของแต่ละบุคคล รวมทั้งมีอีกอย่างก็คือ เก็บระบบเดิมเอาไว้เวลามีปัญหาก็คืนระบบเดิม เช่น Ghost หรือบางคนอาจจะใช้พวก Acronis

ช่วงที่ผ่านมา ผมเข้าไปในเว็บพันทิป มีถามกันบ่อยมาก ๆ เกี่ยวกับโดนไวรัส เช่น Folder Options หาย เข้า Registry ไม่ได้ เข้า Task Manager ไม่ได้เป็นต้น นี่ยังไม่นับโดนพวกโทรจันและอื่น ๆ อีก การแก้ไข ทำให้เสียเวลา ซึ่งเราจะเสียเวลามากกว่าหาวิธีป้องกัน

โดยส่วนตัวแล้วผมก็ใช้ระบบป้องกันเหมือนกัน ซึ่งก็ทำให้ปลอดภัยมานานแล้ว (มีเล็ดรอดเข้ามาบ้าง แต่ก็ไม่หนัก) ซอฟท์แวร์ที่ผมใช้มีดังนี้

  1. ZoneAlarm Pro
  2. Spybot-SD
  3. AVG Free Edition

ที่แสดงมานี้เป็นเพียงตัวอย่างนะครับ บางท่านอาจจะใช้โปรแกรมอื่น ๆ ที่ดีกว่า ป้องกันได้ดีกว่า ก็ขึ้นอยู่กับความชอบและประสบการณ์ของแต่ละบุคคล ทางที่ดีควรที่จะติดตั้งโปรแกรมที่คอยสอดส่องตรวจสอบการแก้ไข Registry ด้วย อย่างที่ผมแนะนำมา Spybot นั้นผมติดตั้ง TeaTimer ไปด้วย ซึ่งคอยเฝ้าระวังการเขียนข้อมูลลงหรือลบข้อมูลจาก Registry ทำให้เราเห็นความเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และในปัจจุบันนี้ โดนกันบ่อย ก็อย่างเช่นแก้ไขพวก Registry ต่าง ๆ รวมทั้งการฝังตัวไวรัสเองให้มีการเรียกทุกครั้งที่บูตเครื่องด้วย

เรื่อง Firewall นั้นก็มีความสำคัญไม่น้อย เพราะถ้าไม่มีพวก Firewall ก็จะถูกบุกรุกได้ตลอดเวลา โปรแกรมต่าง ๆ ที่ติดตั้งนี้ก็ควรที่จะมีการปรับปรุงฐานข้อมูลต่าง ๆ อยู่เสมอ ๆ

ถึงแม้จะติดตั้งเครื่องมืออย่างดีแล้ว ก็ไม่ได้หมายความว่าจะไม่โดนไวรัส เพียงแต่ลดความเสี่ยงลงไปได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงต่าง ๆ ด้วย เช่น เข้าเว็บโป๊หรือไม่ เข้าเว็บหาพวกแคร็ก หรือซีเรี่ยลของโปรแกรมหรือไม่ ถึงกระนั้น การติดตั้งโปรแกรมก็ยังดีกว่าไม่ได้ติดตั้ง แล้วมาคอยแก้ปัญหาในภายหลัง ซึ่งถ้า Windows บูตเครื่องไม่ได้ นั่นอาจจะเป็นปัญหาใหญ่สำหรับใครบางคน ก็จะตรงกับสุภาษิตไทยที่ว่า “วัวหาย ล้อมคอก” (รึเปล่า???)

1 Comment

  1. โดยเฉพาะ Firewall นอกจากจะป้องกันการบุกรุกจากภายนอกแล้ว

    ยังป้องกันไม่ให้ไวรัสจากเครื่องของเราไปติดในเครื่องอื่นในเน็ตเวิร์คของเราด้วยครับ

    :D

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*