ได้เวลาเปลี่ยน Power Supply หรือยัง

Power Supply หรืออุปกรณ์จ่ายไฟให้กับคอมพิวเตอร์นั้น เมื่อใช้ไปนาน ๆ มันก็มีความเสื่อมเป็นธรรมดา (พูดยังกับพระเทศน์ที่บอกว่า สังขาร (ร่างกาย) มีความเสื่อมเป็นธรรมดา) จ่ายไฟได้ไม่ครบตามจำนวนความสามารถที่เคยเป็น ทำให้อุปกรณ์คอมพิวเตอร์บางชิ้น อาจจะมีปัญหาที่พอสามารถจะแก้ไขได้ จนถึงแก้ไขไม่ได้ ต้องเสียเงินซื้อใหม่

Power Supply

จากประสบการณ์ คอมพิวเตอร์ที่ประกอบเอง โดยซื้อ Case ที่คุณภาพไม่ค่อยสูงนัก เมื่อใช้ไปได้ 1 ปีหรือมากกว่านั้น อาการที่เป็นคือ เปิดครั้งแรก อาจจะดับ ต้องกดครั้งที่ 2 หรือ 3 จึงจะติด บางที เปิดแล้ว ระบบจ่ายไฟ แต่คอมพิวเตอร์ทำงานไม่สมบูรณ์ คือจะไม่มีเสียงเตือนเวลาเปิดคอมพิวเตอร์ หรือเปิดแล้ว จอทำไม่ทำงานเพราะไม่มีสัญญาณเข้า ไฟแสดงการทำงานของฮาร์ดดิสก์ติดอยู่ตลอดเวลา แต่คอมพิวเตอร์ไม่ทำงาน ต้องปิดทิ้งเวลาไว้สักครู่ แล้วเปิดเครื่องใหม่อีกครั้ง คอมพิวเตอร์จึงจะทำงานได้ตามปกติ

อาการเหล่านี้เป็นการบอกว่า ถึงเวลาที่จะต้องเปลี่ยน Power Supply แล้วครับ ราคาธรรมดา ก็ไม่เกิน 500 บาท แต่ถ้าของดียี่ห้อดัง ๆ ซึ่งรับประกัน 3 ปี 5 ปี ไฟเต็มกำลัง ก็มีหลายราคา ราคาก็พอ ๆ กับราคา Mainboard ดี ๆ ตัวนึงเลยครับ สำหรับยุคประหยัดเช่นนี้ ก็ซื้อแบบถูก ๆ ก็ได้ ปีหนึ่ง ก็เปลี่ยนสักครั้งนึง ก็ไม่เป็นไร เราสามารถซื้อมาแล้วเปลี่ยนเองได้ไม่ยากครับ ไม่ต้องยกเครื่องไปซ่อมให้เสียเงิน

หลังจากที่เปลี่ยนใหม่แล้ว ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ ในเครื่องที่มียี่ห้อต่าง ๆ เช่น Acer, HP เป็นต้น คอมพิวเตอร์เหล่านี้มักจะไม่ค่อยมีปัญหา Power Supply ในปีแรก หรือ 2 ปีแรก แต่หลังจากนั้นก็ขึ้นอยู่กับคุณภาพ แต่ส่วนใหญ่แล้วประมาณ 3 ปีขึ้นไป

หากมีปัญหาดังที่กล่าวมาแล้ว ก็ให้ไป Power Supply กันได้แล้ว เพื่อยืดอายุอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้ทำงานได้ตามปกติ

หมายเหตุ: ภาพจาก http://www.global-b2b-network.com

3 Comments

  1. เคยเป็นแต่แบบว่าเปิดเครื่องมาแล้วดังเปรี้ยๆๆๆ ก็ไม่ค่อยแน่ใจว่าดังมาจากไหน แต่พอดีมี ซับ อยู่อีกตัวก็เลยลองเปลี่ยนดู เออ หายแฮะ ทุกวันนี้ก็ยัง งงๆ อยู่

  2. ผมเคยได้ยินเหมือนเสียงไฟช็อตเลยตรง Power Supply ปิดเปิด ครั้งสองครั้งก็หาย ใช้งานได้ หลังจากเปลี่ยนแล้ว ทุกอย่างปกติ

  3. ถ้าเปิดเครื่องแล้วต้องรอถึง 15-30 นาที เครื่องจึงจะ Boot เข้าวินโดว์ แสดงว่าได้เวลาเปลี่ยน Battery แล้วนะครับ

    จริงๆ ควรเปลี่ยนตั้งแต่ตอนที่เปิดเครื่อง ติดบ้าง ไม่ติดบ้างแล้วละ

    แบ็ตเสื่อม-ร่วมแจมคับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *


*